This is Delphi, A free premium blogger theme for you.

Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2016

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, lượng muối tiêu thụ từng ngày của người Việt chủ yếu từ muối và các gia vị cho vào món ăn trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn (81%). Muối cũng có trong món ăn chế biến sẵn (gần 12%) và món ăn tự nhiên. Bột canh và nước mắm là hai nguồn chính bổ sung muối từng ngày. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành mỗi ngày chỉ khoảng 5 g. Tuy nhiên, điều tra mới đây của Bộ Y tế cho thấy, người dân Việt Nam tiêu thụ đến 9,4 g muối trong hàng ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo. Nhiều người không biết rằng mình đang ăn quá nhiều muối. 70% trong số gần 4.000 người được hỏi cho biết ăn lượng muối vừa phải, gần 14% cho rằng dùng ít hoặc rất ít, 10% luôn luôn hoặc thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối. Tỷ lệ này ở đàn ông cao hơn nữ. 

Tham khảo: kem chống nhăn mắt

Muối có rất nhiều trong các loại thức ăn chế biến sẵn. Ảnh: NHS.

Nhiều người quan niệm muối đơn thuần là muối hạt, muối tinh, bột canh mà không để ý nó xuất hiện trong gia vị hay món ăn từng ngày. Các thức ăn truyền thống cũng chứa rất nhiều muối như cà muối, dưa muối, kim chi, cá muối, thịt muối. Muối cũng có nhiều trong đồ ăn vặt như bim bim, bánh mặn, thực phẩm sẵn gồm thịt hộp, pho mát, giăm bông, mì tôm, xúc xích ruốc, mắm tép chưng thịt; đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, pizza...

Bạn nên quan tâm: sữa ong chúa australia royal jelly costar

Ăn nhiều muối cộng với chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, uống rượu bia… là yếu tố nguy cơ khiến bệnh không lây nhiễm có xu hướng gia tăng tại nhiều nước, trong đó có nước ta. WHO cho rằng tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp và nguy cơ bị bệnh tim mạch, đột quỵ.

Tham khảo: thuoc dac tri nam

Từng có thời kỳ chịu gánh nặng nghiêm trọng do nhiều người bị đột quỵ não, Nhật Bản đưa ra quyết sách giáo dục người dân giảm ăn mặn. Trước đây, trung bình người dân nước này tiêu thụ đến 14 g muối một ngày, nay còn 9 g. Mục tiêu trong thời gian tới mỗi người ăn 8 g muối một ngày. 

Việt Nam cũng đặt mục tiêu giảm lượng tiêu thụ muối hằng ngày cho một người còn 7 g vào năm 2025. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ nên rèn cho con thói quen ăn nhạt ngay từ nhỏ. Với người có thói quen ăn mặn, bà nội trợ khi nấu ăn nên thực hiện theo nguyên tắc giảm muối dần dần, ví dụ khi nêm nếm thức ăn thay vì thói quen cho một thìa thì nay chỉ nêm nửa thìa muối.

Mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những liệu pháp rất dễ dàng như:

- Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.

- Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thực phẩm khi nấu nướng. Tối đa không quá một phần năm thìa cà phê muối cho bữa ăn của một người từng ngày.

- Hạn chế áp dụng các sản phẩm có lượng muối cao như khoai tây chiên...

Phương Trang

Xem thêm tại: thuoc bo nao tot cho nguoi gia

0 nhận xét:

Đăng nhận xét