This is Delphi, A free premium blogger theme for you.

Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Xương chiếm tới 99% lượng canxi của hầu hết toàn bộ cơ thể. Khi chế độ bổ sung thức ăn hằng ngày không bồi dưỡng đủ, canxi sẽ được chuyển từ xương vào máu để duy trì nồng độ canxi hằng định trong máu.
Do đó xương sẽ bị thưa và yếu. Việc cung cấp canxi suốt đời rất cần thiết nhằm đạt được đỉnh khối lượng xương và duy trì sức khỏe xương. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về bồi dưỡng canxi.

1. Tại sao cần sử dụng thức ăn đủ canxi?
Canxi là thành phần khoáng chất chủ yếu của bộ xương. Việc ăn uống đầy đủ canxi sẽ giúp hiện diện bộ xương khỏe mạnh lúc trẻ và phòng ngừa bệnh loãng xương khi về già. Đỉnh khối lượng xương sẽ suy giảm nếu chế độ ăn uống thiếu canxi làm dài thêm. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, bổ sung thức ăn thiếu hụt canxi sẽ gây nên tình trạng giảm khối lượng xương, mật độ xương thấp và gia tăng tỷ lệ gãy xương.

2. Bữa ăn thường ngày bồi bổ bao nhiêu canxi?
Theo tìm hiểu của Viện dinh dưỡng Việt Nam, lượng canxi từ bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam trung bình là 482 mg. Ngay cả ở Mỹ, phần lớn người dân cũng không bổ sung thức ăn đầy đủ canxi. Ở người trên 65 tuổi, lượng canxi ăn vào chỉ khoảng 600 mg/ngày, trong khi cần bồi bổ ít nhất 1.200 mg/ngày, thậm chí lớn hơn trong một số trường hợp cần thiết. Lưu ý rằng không phải cứ ăn bao nhiêu canxi thì toàn bộ cơ thể hấp thu được ngần ấy. Canxi trong thực phẩm được hấp thu hoàn toàn.

3. Các bộ phân toàn bộ cơ thể cần bao nhiều canxi hàng ngày?
Người trưởng thành cần khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày. Trong một số giai đoạn nhất định, toàn bộ cơ thể có nhu cầu nhiều canxi hơn mức bình thường:

- Tuổi thanh thiếu niên, nhất là nữ, cần khoảng 1.200-1.500 mg/ngày.
- Chị em có thai và cho con bú cũng cần 1.200-1.500 mg/ngày để tạo xương đối với thai nhi và bồi bổ canxi qua sữa mẹ cho bé.
- Chị em mãn kinh cần 1.000-1.500 mg/ngày do buồng trứng ngừng sản xuất oestrogen, làm cho giảm hấp thu canxi và tăng bi kịch mất xương.
- Người già trên 65 tuổi cần 1.500 mg/ngày vì khả năng hấp thu canxi giảm.

4. Mỗi ngày cần bồi dưỡng bao nhiêu canxi là đủ?
Với khẩu phần ăn thông thường của người Việt Nam, cần bổ sung mỗi ngày khoảng 500-1.000 mg canxi. Việc này ép buộc nếu cơ thể đang trong giai đoạn cần nhiều canxi.

5. Tại sao nữ thanh thiếu niên lại thường bị thiếu canxi hơn nam cùng tuổi?
Người ta thấy rằng tình trạng thiếu canxi ở nữ thanh thiếu niên nghiêm trọng hơn nam. Một nguyên nhân là cô gái ít hoặc không dùng một số loại TPCN sữa vì sợ béo, trong khi đây là nguồn bổ sung canxi phong phú. Hơn nữa, giới nữ thường thích uống soda giàu caffeine và chất đường – những yếu tố tăng thêm thải trừ canxi qua đường tiểu.

6. Có thể uống vitamin hằng ngày để cung cấp canxi không?
Không thể, vì viên vitamin hằng ngày không chứa đủ lượng canxi cần thiết. Hơn nữa, canxi trong viên vitamin thường ở dạng canxi photphat có độ hấp thu thấp.

7. Có nên uống viên canxi hằng ngày không? Dùng dài ngày có gây sỏi thận?
Khi chế độ dinh dưỡng hằng ngày không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết thì hoàn toàn có cách uống viên canxi 500 mg, từ 1 đến 2 lần/ngày để phòng ngừa thiếu hụt canxi. Theo báo cáo từ một hội nghị chuyên đề về canxi của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, liều canxi 2.000 mg/ngày là an toàn cho người bình thường. Chưa có bằng chứng khoa học đối với thấy liều canxi dưới 1.500 mg/ngày ảnh hưởng tới thận. Giới hạn an toàn của tổng lượng canxi đưa vào các bộ phân toàn bộ cơ thể hàng ngày là 2.500 mg.

8. Cấm chỉ định uống viên canxi trong trường hợp nào? Không được dùng viên viên uống canxi khi:
- Bị tăng canxi máu
- Tăng canxi nước tiểu nặng
- Có tiền sử hoặc đang bị sỏi canxi (sỏi thận, sỏi mật, sỏi tụy…)
- Bị suy thận nặng.
- Tránh tin tưởng thường xuyên dùng vitamin D liều cao khi đang còn dùng canxi, trừ trường hợp đặc biệt.
Mặc dù riêng canxi không đủ làm nên cả khung xương và đề phòng bệnh loãng xương, song việc bổ sung đầy đủ loại vi chất này cho các bộ phân cơ thể là bước đầu thiết yếu giúp xương vững chắc khỏe. Chế độ bổ sung thức ăn đầy đủ canxi là quan trọng ở mọi lứa tuổi.
 

Thuoc bo xung can xi cho ba bau

0 nhận xét:

Đăng nhận xét