This is Delphi, A free premium blogger theme for you.

Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2016

 

- Tiểu đường là bệnh đang gia tăng với tốc độ cao ở nước ta hiện tại. Bệnh có nhiều biến chứng ở các cơ quan khác nhau như mắt, răng, tim mạch, não… Điều ít ai ngờ tới là bệnh nhân đái tháo đường lại rất cần đến khám và tư vấn của bác sĩ tâm thần.
Theo nghiên cứu kỹ của các bác sĩ tâm thần, cũng như các bệnh mạn tính khác, bệnh tiểu đường đường có cách thức đưa đến trầm cảm có mẹo hay ở mức độ nhẹ và vừa, một vài bệnh nhân có trầm cảm mức độ nặng.
Người trầm cảm dễ mắc bệnh tiểu đường do tác động của lối sống sửa đổi vì khi bị trầm cảm dường như người ta có xu hướng ăn nhiều hơn và vận động ít đi. Do vậy, người bị bệnh tiểu đường cần chú ý các dấu hiệu trầm cảm để chữa trị kịp thời.
Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người bệnh.

Cách giúp bệnh nhân tiểu đường thoát khỏi trầm cảm

- Với một vài người có bệnh tiểu đường và trầm cảm nhẹ, việc hoạt động thể chất liên tục có cách thức cải thiện tâm trạng chán nản và cũng giúp kiểm soát mức độ đường trong máu.
- Người mắc bệnh tiểu đường nên chia sẻ cảm xúc với gia đình và bạn bè, giúp họ hiểu về bệnh tiểu đường và thực hiện chế độ ăn cũng như các chế độ chữa trị, luyện tập một kinh nghiệm chặt chẽ.
- Người bệnh nên hợp tác với bác sĩ chữa trị, bởi bệnh có thể có một số tiến triển không như mong muốn. Đồng thời người bệnh cũng phải sửa đổi những hành vi có hại đối với việc điều trị và đời sống hàng ngày của mình như: ăn nhiều, ít vận động,… để cải thiện tâm lý cũng như hiện tượng bệnh, giúp thoát khỏi trầm cảm khi bị đái tháo đường.
Biểu hiện trầm cảm ở bệnh nhân tiểu đường
- Mệt mỏi: Người bệnh thường nhận thấy mệt mỏi về buổi sáng, nhất là sau khi ngủ dậy. Đến trưa và chiều thì biểu hiện mệt mỏi giảm đi rõ rệt.
- Mất ngủ: Người mắc bệnht tiểu đường type 1 thường khó đi vào giấc ngủ, phải nằm 2-3 tiếng đồng hồ trên giường thì mới ngủ được. Còn người mắc bệnh tiểu đường type 2 thì hay mất ngủ cuối giấc, họ dễ ngủ nhưng đến tầm 2-3 giờ sáng thì tỉnh giấc và không sao ngủ lại được.
- Hay cáu gắt: Bệnh nhân rất dễ nổi cáu mà không có nguyên nhân gì rõ ràng. Bi quan, chán nản
- Nét mặt của bệnh nhân thiếu linh hoạt, ít biểu lộ cảm xúc.
- Mất dần các sở thích, người bệnh không tâm đến các vấn đề mà họ vốn rất yêu thích trước đây.
- Bi quan: Do phải dùng thuốc uống liên tục, kiêng khem nhiều nên bệnh nhân nhìn nhận tương lai rất mờ mịt. Họ cho rằng mình là gánh nặng đối với gia đình.
- Ăn không ngon: Người bệnh tiểu đường thường ăn nhiều, nhưng các bệnh nhân đái tháo đường bị trầm cảm lại ăn ít do ăn mất ngon. Vì thế họ thường là những người gầy. Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhân đái đường type 2 ăn rất nhiều và béo phì.

- Giảm trí nhớ: Bệnh nhân thường có trí nhớ gần rất kém. Họ hay quên đồ đạc, quên những việc cần phải làm.
- Ý định và hành vi tự sát: Ý định tự sát khá phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường. Do bi quan, chán nản đối với rằng mình là gánh nặng cho gia đình, bệnh nhân muốn chết để kết thúc.
- Đau: Bệnh nhân thường luôn luôn bị đầu, đau khớp, đau bộ phận sinh dục, đau bụng, đau chân, tay… Các triệu chứng này cản trở nhiều khả năng lao động và sinh hoạt của bệnh nhân.
Nguyên nhân trầm cảm ở người mắc bệnh tiểu đường là do bệnh này và các biến chứng của nó là các kích thích làm cho dài thêm (được xem là stress nội sinh), dần dần dẫn đến trầm cảm.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét